Cách trị ho cho trẻ nhỏ - Những điều cần lưu ý - Knowledge is Power

Knowledge is Power

I'm a Pharmacist

Thứ Bảy, 4 tháng 3, 2017

Cách trị ho cho trẻ nhỏ - Những điều cần lưu ý

Nguyên nhân gây ra ho?
Trẻ bị ho khi đường khí quản bị kích thích. Điều này thường xảy ra khi trẻ bị bệnh hoặc khi cơ thể đang chiến đấu chống lại bệnh tật và tạo ra nhiều chất nhầy hoặc đờm. Ho thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng cũng có thể là do các bệnh đường hô hấp khác (như hen suyễn). Ho là một phản xạ quan trọng bởi vì nó giúp loại bỏ chất nhầy và giúp trẻ hô hấp dễ dàng hơn.

Ho thường nặng hơn khi trẻ nằm vì chất nhầy có thể tích tụ ở phần sau cổ họng. Trẻ em có xu hướng nuốt chất nhầy, thay vì nhổ ra (như hầu hết người lớn làm); điều này có thể gây ra cho trẻ một cơn đau dạ dày hoặc buồn nôn, đặc biệt khi có ho. Chất nhầy cũng có thể xuất hiện trong phân của trẻ.
Trẻ bị ho thường có các triệu chứng khác như sốt, chảy nước mũi, hoặc khó thở. Bố mẹ cần lưu ý các triệu chứng khác của con để nhanh tìm ra nguyên nhân gây bệnh ở con mình.
Các loại ho
Có bốn loại ho khác nhau: ho khan, ho có đờm, ho do viêm tắc thanh quản và ho gà.
Điều quan trọng là phải biết loại ho của con bạn, để từ đó có cách trị ho phù hợp.
1. Ho khan thường là do nhiễm trùng đường hô hấp trên (mũi và họng), chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm. Loại ho này thường trở nên tồi tệ hơn trong một căn phòng ấm hoặc sau khi trẻ đi ngủ, nhưng ho khan cũng có thể là dấu hiệu sớm của nhiễm trùng đường hô hấp dưới, như viêm phế quản (viêm đường hô hấp dưới phổi) hoặc viêm phổi (viêm mô phổi). Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh suyễn, xuất hiện lần đầu tiên khi ho vào ban đêm, và tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất kích thích tương tự khác.
2. Ho do viêm tắc thanh quản là một căn bệnh gây khàn tiếng, khò khè, ho với biểu hiện đặc trưng là giống tiếng chó sủa. Trẻ bị sưng ở phía dưới thanh quản; điều này thường gây ra do nhiễm virut..
3. Ho có đờm là do chất lỏng tiết ra và chất nhầy thấy trong đường hô hấp dưới (khí quản và phổi). Các nguyên nhân thường gặp là nhiễm trùng và hen. Ho sẽ giúp tống đờm ra khỏi đường hô hấp.
4. Ho gà: Một đứa trẻ bị ho gà sẽ có các triệu chứng tương tự như ho bình thường, nhưng dần dần ho trở nên tồi tệ hơn, với ho nặng, ho nhanh, đặc biệt là vào ban đêm. Các cơn ho một loạt từ 5 đến 15 lần ho khạc liên tục.
Sau khi ho, trẻ sẽ hít thở sâu, đôi khi tạo ra âm thanh "rít lên".
Ho nhanh có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và trông trẻ xanh xao hơn vì thiếu oxy tạm thời.
Điều trị ho
Nếu con bạn bị ho, hãy thử những cách điều trị sau đây:
1- Cho con bạn uống nhiều.
Điều này sẽ ngăn ngừa chất nhầy tăng thêm. Nước nóng sẽ giúp giảm bớt sự đau nhức và kích ứng ở ngực và cũng có thể làm lỏng chất nhầy.
2- Cho con bạn hít không khí ẩm (không khí có độ ẩm trong đó).
Hơi nước có thể làm giảm cơn ho của con bạn.
Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:
Sử dụng máy làm ẩm trong phòng ngủ của con bạn.
Mở vòi hoa sen  nước ấm trong phòng tắm với cửa đóng.
3- Nếu con bạn bị ho khan hoặc ho gà, hãy cho bé hít thở không khí mát.
Hít thở trong không khí mát mẻ sẽ làm giảm sưng trong đường hô hấp, sau đó sẽ khử ho.
Bạn có thể làm điều này bằng cách:
Mở cửa sổ để con bạn có thể hít không khí mát mẻ, ẩm ướt.
Một trẻ bị ho khan rõ rệt nên tránh tập thể dục.
4- Cho thuốc ho không cần toa.
Có hai loại thuốc ho:
Thuốc long đờm làm tan đờm, làm lỏng dịch nhầy trong ho có đờm.
Thuốc chống ho, ức chế phản xạ ho khi ho làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Không nên dùng thuốc ức chế ho đối với ho có đờm vì lúc này cần trục xuất chất nhầy và không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
5- Có thể phòng ngừa ho gà khi dùng vắc xin DTap cho trẻ em và văcxin TDap cho người lớn thường tiếp xúc với trẻ. 
Trẻ sơ sinh không được chủng ngừa cũng dễ bị nhiễm trùng, như người lớn và thanh thiếu niên có miễn dịch thấp. Những người không tiêm chủng có thể dễ dàng truyền bệnh sang người khác.
Sai lầm cần tránh khi điều trị ho cho trẻ:
* Cho trẻ uống thuốc kháng sinh, thuốc trị ho khi vừa chớm bệnh: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với vi khuẩn trong giai đoạn đầu rất có ích cho sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

* Tự ý ngưng thuốc khi triệu chứng ho thuyên giảm: Chẳng những không trị dứt triệu chúng ho, ngưng thuốc giữa chừng còn có thể làm tình trạng bệnh phát triển theo chiều hướng xấu hơn.

* Thực hiện chế độ dinh dưỡng kiêng khem quá mức: Lúc này, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch, phòng chống vi khuẩn. Việc kiêng khem có thể khiến trẻ thiếu hụt dưỡng chất, từ đó dẫn tới suy dinh dưỡng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét